Từ vụ mẹ bỏ rơi con ở khe tường: Vì đâu các bà mẹ trẻ lại có quyết định “dại dột” như vậy?

Bỏ rơi con do không dám đối diện với sự thật:

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ trẻ bị bỏ rơi thương tâm xảy ra đã khiến dư luận bàng hoàng, xót thương. Mới đây nhất, một bé sơ sinh không mặc quần áo, còn nguyên dây rốn được phát hiện bị bỏ rơi ở khe tường thuộc địa phận thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội). Khi đó, người dân đã phải khoan, đục tường để giải cứu cháu bé ra ngoài rồi đưa bé đi cấp cứu.

Thông tin từ cơ quan điều tra cho thấy, người mẹ của bé được xác định hiện đang là sinh viên học năm thứ 2 của một trường đại học gần đó. Bước đầu cô gái cho biết, vì có thai ngoài ý muốn và sợ ảnh hưởng đến gia đình cũng như việc học tập nên không làm chủ được hành vi của mình.

Thực tế, việc một số bạn trẻ “trót dại” mang thai ngoài ý muốn và tìm cách chối bỏ đứa con của mình vẫn đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Trước đó, dư luận hẳn vẫn chưa quên vụ bé sơ sinh được phát hiện tử vong ở góc vườn của một hộ dân tại xã Phúc Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội) trong tình trạng còn nguyên dây rốn trên người.

Thật buồn khi kết quả điều tra cho thấy, mẹ của bé là một nữ sinh trường cao đẳng y trên địa bàn Hà Nội đang thuê trọ để thực tập gần đó. Vì giấu chuyện mang thai với mọi người nên khi chuyển dạ, nữ sinh đã tự vào nhà vệ sinh để sinh con. Không may mắn, em bé tử vong trước khi chào đời nên nữ sinh này đã đem thai nhi xấu số xuống khu vườn nhà dân liền kề để vứt.

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến hành động vứt bỏ con như trên, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Trọng Nhân, Công ty TNHH Truyền thông – Tư vấn và đào tạo Ý tưởng Việt cho biết, có nhiều lý do khiến người phụ nữ buộc lòng phải bỏ rơi đứa con ruột của mình. Trong đó, với các bạn nữ tuổi còn trẻ, nguyên nhân chính xuất phát từ việc không dám chịu trách nhiệm với việc lỡ mang thai của mình.

Hay nói cách khác, điều này hay xảy ra với các bạn gái trẻ “nhẹ dạ cả tin” trong tình yêu, khi trót lỡ mang thai, những người này thường có tâm lý hoang mang, mặc cảm. Nhất là khi người bạn trai kia “cao chạy xa bay”, để lại một mình phải xử lý “kết quả”, các bạn nữ thường sẽ không dám đối diện với gia đình, người thân, xấu hổ với bạn bè nên sẽ có suy nghĩ tìm cách chạy trốn, thoái thác trách nhiệm.

Theo chuyên gia Nguyễn Trọng Nhân, tâm lý ấy sẽ đeo đẳng người mẹ trẻ trong suốt quá trình mang thai và đỉnh điểm là khi trải qua cơn “vượt cạn” một mình, nỗi hoảng sợ, hoang mang càng bị đẩy lên cao.

“Khi lý trí không sáng suốt sẽ gây ra những hành động, quyết định không đủ tỉnh táo. Các bạn đó không phân định được hành động nào nên hay là không nên. Cùng với đó, tâm lý muốn chối bỏ cũng dẫn đến những quyết định vội vàng”, chuyên gia Nguyễn Trọng Nhân phân tích.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Trọng Nhân, đối với những trường hợp trên, sau khi chối bỏ đứa con dứt ruột đẻ ra, đa phần những người mẹ trẻ này sẽ gặp phải những bất ổn về tâm lý ngay lúc đó (ảnh hưởng đến công việc, học tập và các mối quan hệ) hoặc để lại hậu quả về sau. Có thể, họ sẽ phải sống trong mặc cảm, tội lỗi và luôn bị ám ảnh và day dứt về đứa con đã bỏ rơi.

Cần sự quan tâm, thấu hiểu từ gia đình, nhà trường:

Đứng dưới góc độ là một chuyên gia tư vấn tâm lý và có nhiều năm đi giảng dạy, tương tác với các bạn trẻ, anh Nguyễn Trọng Nhân cho rằng, rõ ràng hành động vứt bỏ con là trái với các chuẩn mực đạo đức của xã hội. Tuy nhiên, cũng nên nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh, các bạn trẻ cũng không ai mong muốn mình rơi vào hoàn cảnh như thế. Đây là hệ lụy của việc nhẹ dạ cả tin và thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng phòng tránh thai an toàn của giới trẻ hiện nay.

Chính bản thân anh trong quá trình đi giảng, nói chuyện chuyên đề về giáo dục giới tính tại một số trường THPT, anh nhận thấy, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản của giới trẻ đang bị “hổng” một cách trầm trọng nhưng chính các em lại không nhận ra hoặc không chịu thừa nhận về điều đó.

Cùng với đó, sự thiếu quan tâm, thấu hiểu và can thiệp kịp thời từ phía gia đình cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những câu chuyện không mong muốn như trên. Với những bạn trẻ không nhận được sự quan tâm, lắng nghe từ cha mẹ sẽ có xu hướng tự đưa ra quyết định trong tất cả mọi việc mà không tìm được sự đồng điệu từ chính gia đình của mình.

Vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng, mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, phải tăng cường trang bị, nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh thai an toàn cho các bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, phía gia đình cũng cần quan tâm, để ý con em mình, nhất là những biến đổi về mặt tâm lý.

Hơn nữa, theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Trọng Nhân, nhiều bạn trẻ ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” sẽ có nhận thức chưa đầy đủ và tính trách nhiệm chưa cao. Do đó, khi xảy ra bất cứ chuyện gì, họ sẽ có tâm lý đổ lỗi, chối bỏ hoặc tìm mọi cách để xóa dấu vết đã tạo ra.

Vậy nên, gia đình, nhà trường cũng cần dạy thế hệ trẻ, cả nam giới lẫn nữ giới cách chịu trách nhiệm, không thoái thác, chối bỏ việc mình gây ra. Có như vậy, các bạn mới đủ mạnh mẽ để vượt qua được những biến cố, cú sốc trong cuộc đời.

Xã hội ngày càng phát triển, tư tưởng của con người về tình yêu và hôn nhân cũng ngày càng được nới rộng. Việc một người phụ nữ có con trước hôn nhân và trở thành bà mẹ đơn thân đã dần được xã hội chấp nhận. Vậy nên, lời khuyên đối với những người phụ nữ đã trót dại, đang có ý định bỏ rơi máu mủ của mình thì hãy dừng ngay hành động vô lương tâm ấy lại. Cố gắng yêu thương giọt máu của mình để không phải ân hận về sau.

Nguồn: Mai Thùy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.