Ly thân với ly hôn: Lựa chọn nào tốt hơn?

ly hôn
Ly thân khác với ly hôn như thế nào? Lựa chọn nào tốt hơn?

Ly thân khác với ly hôn: Lựa chọn nào tốt hơn? Có thể thấy, ly thân là một hiện tượng diễn ra khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Khi hai bên vợ chồng lâm vào tình trạng bất ổn, mâu thuẫn trong hôn nhân xảy ra thường xuyên và không thể tìm được tiếng nói chung tuy nhiên lại chưa đến mức phải ly hôn thì thường họ sẽ tìm đến giải pháp ly thân.

Ly hôn là gì?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng

Kể từ ngày bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án có hiệu lực, các bên chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật.

Giữa vợ và chồng chấm dứt các quyền và nghĩa vụ về nhân thân theo Luật hôn nhân và gia đình. Mỗi bên vợ, chồng có quyền kết hôn với người khác. Trong trường hợp một bên có khó khăn, túng thiếu, có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia phải cấp dưỡng theo khả năng.

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn

Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng:  Khi quyết định, bản án của Tòa án giải quyết ly hôn có hiệu lực thì quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng chấm dứt.

Quan hệ giữa cha mẹ – con sau khi ly hôn: Sau khi ly hôn thì quan hệ giữa cha mẹ – con vẫn tồn tại.

Việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn: Khi ly hôn chia tài sản do các bên thỏa thuận; nếu bên không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Ly thân là gì?

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình thì cho đến hiện nay vẫn chưa có một khái niệm cụ thể nào lý giải thế nào là ly thân.

Tuy nhiên có thể hiểu việc ly thân giữa hai vợ chồng mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Có thể là không còn sống chung hoặc còn sống chung nhưng không có quan hệ vợ chồng, tức không có những sinh hoạt chung.

Biện pháp này thường nhằm mục đích để các cặp vợ chồng có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại, từ đó có thể giải quyết các mâu thuẫn, xung đột.

Hậu quả pháp lý của việc ly thân

Ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng giống như ly hôn mà chỉ chấm dứt quan hệ sống chung. Chính vì thế, dù không chung sống với nhau trong khoảng thời gian bao lâu thì xét về mặt pháp luật đó vẫn là quan hệ hôn nhân chính thức được pháp luật thừa nhận.

Tuy nhiên, nó có thể được xem xét như là cơ sở cho thấy vợ chồng có những mâu thuẫn kéo dài, không thể hàn gắn, không thể tiếp tục chung sống.
Do đó, trong thời gian mà vợ chồng không sống chung với nhau, mọi quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến các vấn đề tài sản chung, con chung,… vẫn phải tuân theo các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình và các quy định khác có liên quan.

Với quyền hạn và trách nhiệm đã cam kết, CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và giải quyết các yêu cầu khách hàng.

———————————–

Xem thêm về Luật Sư Riêng:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Điện thoại: 0966 288 855
Email: [email protected]
Website: www.luatsurieng.net

Liên hệ để được tư vấn


Luật sư cho cá nhân

Luật sư cho gia đình

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình

Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng

Dịch vụ ly hôn trọn gói

Dịch vụ ly hôn nhanh

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản

Chia tài sản khi ly hôn

Thủ tục ly hôn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.