ly hôn xanh

Ly hôn xanh: Làm sao để tránh?

Chưa kịp tìm hiểu, chưa chuẩn bị kĩ càng cho cuộc sống gia đình, họ-những người trẻ thành vợ chồng chẳng có gì ngoài hành trang là sự si mê lẫn nhau.

Hình ảnh minh họa: Ly hôn xanh

Ly hôn xanh là khái niệm chỉ những cuộc hôn nhân sớm nở tối tàn, kết thúc nhanh sau đám cưới khi cả vợ lẫn chồng còn đang rất trẻ.

Theo TS tâm lý Đinh Đoàn, tỉ lệ “ly hôn xanh” tăng nhanh trong những năm qua. Điều đáng nói ở đây là có tới 70% nữ giới là người đứng đơn ly hôn.

Còn theo các chuyên gia tâm lý khác, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ.

Thứ nhất là do đến với nhau quá vội vã, mới chỉ rung động, có xúc cảm chứ chưa phải tình yêu.

Thứ hai là cái tôi cá nhân quá lớn, mỗi khi mâu thuẫn, không ai chịu đặt mình vào vị trí người khác để hiểu và thương nên chỉ nhìn thấy điểm xấu của đối phương.

Ly hôn xanh ngày nay thậm chí còn diễn ra khá phổ biến ở những người đã có thừa độ tuổi được phép kết hôn và trưởng thành một cách đúng nghĩa về kinh nghiệm sống. Và trên những nẻo đường rạn nứt của hôn nhân, đôi khi còn có cả bi kịch của sự hoàn hảo, khi sự hoàn hảo sẽ có lúc khiến người ta cảm thấy mệt mỏi vì lúc nào cũng phải sống gồng lên vì ánh mắt ngưỡng mộ của người khác.

Ly hôn là một cách giải thoát khi cuộc hôn nhân lâm vào bế tắc, tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều cuộc hôn nhân đáng lẽ ra có thể được cứu vãn vì mâu thuẫn chưa tới mức cực điểm, nếu không muốn nói là quá bình thường. Hơn nữa, khi đã chia tay, nhưng phương pháp chung sống không thay đổi và không có kỹ năng hàn gắn khi xảy ra xung đột, thì có gì đảm bảo bạn sẽ không đi vào vết xe đổ?

Vậy nên, nếu có thể, hãy cố gắng hết mức để hàn gắn. Hãy để cho đối phương và cả bản thân mình có thời gian suy nghĩ, chiêm nghiệm lại. Hãy tập tha thứ. Khi con người biết ân hận và cảm động trước sự rộng lượng, họ có thể làm tất cả để đáp lại. Còn nếu đã nỗ lực đến cạn sức mà tình hình vẫn không thay đổi, lúc đó hãy tính đến chuyện đường ai nấy đi.

Để tránh bi kịch ly hôn xanh, đối với người trẻ, một trong những điều kiện tiên quyết để đi đến hôn nhân là hai bạn trẻ phải độc lập về tài chính, có công ăn việc làm ổn định. Lao động không chỉ để kiếm tiền chăm lo cho cuộc sống chung mà còn là môi trường rèn luyện để mỗi người lớn lên, có nhân cách, đạo đức, biết cư xử.

Tình yêu thường làm “mù” phương hướng, thường xoa dịu mâu thuẫn nên bạn trẻ hay ảo tưởng mâu thuẫn đã được giải quyết khi làm lành bằng hoa tươi, nến thơm. Nhưng sự thực, các rắc rối nhỏ sẽ tích tụ thành mâu thuẫn lớn và bùng nổ, tàn phá tình yêu và cuộc sống của mỗi người nếu như chúng ta không có kỹ năng giải quyết.

Việc sống độc lập, đồng cam cộng khổ trong cuộc sống cả về tinh thần cũng như vật chất sẽ giúp bạn trẻ hiểu được hôn nhân là gì. Nếu không vươn lên, không tự lập, không đoàn kết nhất trí, quá ỷ lại vào bố mẹ… họ sẽ thất bại.

Sức Khỏe Gia Đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.