Xử lý hành vi ngoại tình

Yêu cầu tư vấn:

Chúng tôi đã kết hôn được 7 năm và con chúng tôi đã được 5 tuổi. Thời gian vừa rồi, chúng tôi cãi nhau và vợ tôi đã ngoại tình với người khác. Tôi muốn hỏi Pháp luật sẽ xử phạt trường hợp này như thế nào?

Luật Sư Riêng trả lời tham khảo:

 “Ngoại tình” thường được sử dụng để chỉ vợ hoặc chồng có mối quan hệ tình cảm với một người thứ ba. Tuy nhiên, đây không phải là một thuật ngữ được sử dụng trong các văn bản quy phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Để xác định hành vi của vợ bạn có vi phạm pháp luật và có bị xử lý không thì cần căn cứ vào các quy định sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hành vi “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác…”  là một hành vi bị cấm.

Cũng theo quy định pháp luật thì “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”. Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định kể trên để xác định hành vi của vợ mình có thuộc trường hợp điều chỉnh của pháp luật không.

Trong trường hợp có căn cứ chứng minh vợ mình có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Hình thức xử phạt sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể:

– Về trách nhiệm hành chính: Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 (có hiệu lực đến 31.8.2020) quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:[…] b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;…”

– Về trách nhiệm hình sự: Điều 182 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.