đăng ký kết hôn có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Hủy hoại giấy đăng ký kết hôn bị phạt hay không?

Hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn hiện nay được quy định như thế nào?

Chính phủ mới ban hành Nghị định 82/2020/NĐ-CP, có hiệu lực kể từ 1/9/2020, thay thế Nghị định 110/2013, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Trong đó, có một điểm đáng chú ý là mức phạt với hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn đã cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Nghị định mới quy định mức phạt với hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn tăng 4 lần so với mức phạt cao nhất hiện hành. Hiện nay, theo Điều 36 Nghị định số 110/2013, hành vi hủy hoại giấy tờ hộ tịch bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng). Còn theo điểm a Khoản 4 Điều 45 Nghị định 82/2020, người có hành vi hủy hoại giấy tờ hộ tịch, sổ hộ tịch bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Mức phạt từ 10-20 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi lợi dụng đăng ký hộ tịch hoặc trốn tránh nghĩa vụ đăng ký hộ tịch nhằm hưởng chế độ, chính sách ưu đãi hoặc nhằm mục đích trục lợi khác; Đăng ký khai tử cho người đang sống; không làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết để trục lợi…

Ngoài ra, hành vi cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn, cung cấp thông tin, tài liệu hoặc cam đoan, làm chứng sai sự thật về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Hủy hoại giấy đăng ký kết hôn có thể bị phạt đến 20 triệu đồng
Ảnh sưu tầm: Xử phạtvới hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn

Một số hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn:

Luật Sư Riêng từng tư vấn cho trường hợp hai vợ chồng cãi nhau, chồng mang giấy đăng ký kết hôn ra dọa xé trước mặt vợ, bất ngờ cô vợ giật lấy và xé tan tành.

Cũng có trường hợp vì biết để có thể ly hôn thì phải có giấy đăng ký kết hôn nên anh chồng đã đốt giấy đăng ký kết hôn để vợ không ly hôn được. Sau này, chính anh đi nộp hồ sơ ly hôn với vợ thì lại bị vướng mắc, gặp khó khăn do đã đốt giấy đăng ký kết hôn

Một số lời khuyên từ LSR với hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn.

Với mức phạt nặng như hiện tay, LSR tin rằng nhiều Qúy vị cho xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng sẽ phải thận trọng hơn trong việc hủy hoại giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp vô ý như quá trình chuyển nơi ở mà mất, hoặc bị mưa, ngập, cháy nhà mà dẫn đến giấy đăng ký kết hôn bị hư hỏng thì việc cấp lại sẽ rất dễ dàng.

Do đó, Qúy vị cũng cần bảo quản kỹ những loại giấy tờ này, nếu chẳng may vợ chồng có xích mích thì cũng không nên giải quyết bằng cách đưa giấy đăng ký kết hôn ra để hủy hoại. Việc hủy hoại không làm chấm dứt được mối quan hệ mà còn làm cho bản thân bị phạt, sau này nếu có công việc cần sử dụng tới ví dụ như mua/bán nhà, di chúc, thừa kế thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Xin trân trọng cảm ơn Qúy vị.

Liên hệ thêm:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Điện thoại: 0966 288 855
Email: [email protected]
Website: www.luatsurieng.net

Ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.