Giành quyền nuôi con

Vợ cũ lấy chồng, tôi phải làm gì để thay đổi quyền nuôi con?

Năm 2018 chúng tôi ly hôn, con tôi 3 tuổi nên tòa án giao cho mẹ cháu nuôi dưỡng. Hiện, vợ cũ của tôi đã lập gia đình mới, tôi phải làm gì để được nuôi con?

Luật Sư trả lời:

Căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, anh có quyền yêu cầu tòa xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn.Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của trẻ để quyết định.

Ngoài đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn, anh phải có cơ sở chứng minh yêu cầu của mình là hợp pháp bằng cách nộp kèm các tài liệu sau: quyết định, bản án ly hôn (bản chính); chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người có đơn khởi kiện (bản sao); giấy khai sinh của con (bản sao); chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con; giấy xác nhận thu nhập của nơi làm việc (nếu có).

Trong đó, chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con (cụ thể là vợ anh không có điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con…) có thể hiểu gồm các yếu tố:

– Điều kiện kinh tế: có việc làm, thu nhập và chỗ ở ổn định. Các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ.

– Điều kiện sống: nơi cư trú của cha/mẹ phải ổn định, đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho con.

– Điều kiện nhân thân: có lối sống lành mạnh, tuân thủ các quy định của pháp luật, chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, sống gương mẫu; có thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục nhân cách và đạo đức cho con.

Như vậy, nếu vợ cũ của anh không đáp ứng được một hoặc một số điều kiện nêu trên, tức là không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Anh phải cung cấp cho tòa án các chứng cứ mình có được để chứng minh vấn đề này.

Ngoài ra, anh cũng cần chứng minh mình có điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hơn như: có điều kiện về tài chính hơn so với vợ cũ, có nơi cư trú ổn định, chấp hành tốt pháp luật và có lối sống gương mẫu…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.