Vợ có được Ly hôn đơn phương khi vừa sinh con

Yêu cầu tư vấn:

Em tôi kết hôn vói người chồng hiện tại vào cuối năm trước. Khi đó, em tôi đã có bầu với bạn trai cũ. Khi biết mình có thai, em cũng đã kể hết với người chồng hiện tại, người này cũng đồng ý và xin hỏi cưới đàng hoàng. Nhưng từ sau khi cưới và nhất là khi sinh xong thì người chồng thay đổi thái độ, thiếu tôn trọng em tôi, có những lời lẽ xúc phạm, gần đây còn đánh đập. Em tôi muốn ly hôn nhưng người chồng không đồng ý.Tôi muốn hỏi nếu em tôi làm đơn ly hôn thì có được Tòa án giải quyết không và có được quyền nuôi con không?

Luật Sư Riêng trả lời tham khảo:

Theo quy định tại Điều 51, Luật hôn nhân gia đình 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Điều 56 Luật này cũng quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên và quy định rõ “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, Em gái bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Sau khi thụ lý đơn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Về quyền nuôi con, theo quy định tai khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án sẽ xem xét việc không giao con cho người mẹ. Do đó, nếu Em gái bạn muốn nuôi con thì cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình những điều kiện trên ví dụ: Thời gian, kinh tế, sức khỏe, …

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.