Vợ biệt tích, muốn ly hôn phải làm sao?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ tôi đã bỏ nhà đi 05 năm nay. Tôi đã tìm mọi cách để liên lạc mà không có kết quả. Hiện tôi muốn làm thủ tục ly hôn để bắt đầu cuộc sống mới. Tôi phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn. Như vậy, anh phải thực hiện qua hai bước:

1. Nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích đến tòa án cấp huyện, nơi cư trú cuối cùng của vợ anh trước khi mất tích. Kèm theo đơn là tài liệu, chứng cứ chứng minh vợ anh đã biệt tích 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc vợ anh còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc anh đã áp dụng các biện pháp thông báo tìm kiếm (đăng báo, đăng tin tìm kiêm trên đài truyền hình…).  Sau khi xét thấy đơn yêu cầu của anh có đủ căn cứ, tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra quyết định tuyên bố vợ anh là người mất tích.

2.  Sau khi có quyết định trên, anh có thể tiến hành thủ tục ly hôn. Tòa có thẩm quyền giải quyết là TAND cấp huyện, nơi vợ anh cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Các giấy tờ anh cần chuẩn bị bao gồm: đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu); bản chính giấy chứng nhận kết hôn; bản sao quyết định tuyên bố một người mất tích của tòa án, CMND/căn cước công dân của hai vợ chồng, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng, giấy khai sinh của các con và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có).

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.