Tôi có quyền đòi lại chi phí nuôi con riêng của vợ?

Câu hỏi tư vấn:

Năm 2016 chúng tôi đăng ký kết hôn, đến năm 2017 vợ tôi sinh một bé trai, nay tôi mới phát hiện ra nó là con của vợ với người yêu cũ, cô ấy đã giấu tôi. Tôi vô cùng đau đớn và tức giận. Tôi muốn hỏi nếu ly hôn, tôi có thể đòi vợ tôi trả lại phần tiền tôi bỏ ra để cùng nuôi đứa trẻ hay không?

Luật sư tư vấn

Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

Với quy định nói trên, đứa trẻ hiện nay mặc nhiên được xác định là con bạn vì được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân. Trường hợp bạn cho rằng bé không phải là con bạn thì phải có tài liệu, chứng cứ để yêu cầu tòa án xác định.

Nếu đứa trẻ được tòa án xác định không phải là con bạn thì về nguyên tắc bạn không có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc đứa trẻ trong thời gian trước đó.

Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu vợ trả lại cho bạn số tiền bạn đã bỏ ra để nuôi đứa trẻ hay không thì Luật Hôn nhân và gia đình không quy định rõ. Nếu căn cứ theo khoản 1 điều 275 Bộ luật Dân sự 2015, nghĩa vụ phát sinh từ căn cứ sau: Hợp đồng; hành vi pháp lý đơn phương; thực hiện công việc không có uỷ quyền; chiếm hữu, sử dụng tài sản hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật; gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật… như vậy hành vi lừa dối của vợ bạn nhận thấy không đủ căn cứ để yêu cầu vợ bạn bồi hoàn số tiền đã nuôi con.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.