Tôi có phải trả nợ thay chồng cũ?

Yêu cầu tư vấn:

Tôi kết hôn năm 2010 và cuối năm 2019, chúng tôi ly hôn. Khi ly hôn Anh có sang tên căn nhà cho tôi và tôi đưa anh một số tiền để trả nợ do anh vay tín dụng đen. Nay chủ nợ đến tìm tôi, yêu cầu tôi trả nợ vì cho rằng đó là nợ trong thời kỳ hôn nhân. Họ thường xuyên đến nhà, ngồi ở cổng từ sáng đến chiều làm gia đình chúng tôi rất hoang mang. Vậy tôi phải làm gì?

Luật sư tư vấn:

Theo điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

Khoản 2 Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới và có các nghĩa vụ chung về tài sản sau khi “nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”.

Ngoài ra theo khoản 3 Điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng khi “phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình”.

Như vậy, không phải tất cả các khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc nghĩa vụ trả nợ của cả vợ và chồng.

Việc chồng bạn vay tiền trong thời kỳ hôn nhân nếu nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình ví dụ nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình thì nghĩa vụ trả nợ mới thuộc về cả vợ và chồng.

Còn nếu chồng bạn vay tiền vì các mục đích riêng của cá nhân như chơi cờ bạc, cá độ, lô đề và không vì nhu cầu của gia đình thì nghĩa vụ trả nợ chỉ thuộc về anh ấy.

“tín dụng đen” là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt quá mức lãi suất pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật. Cho vay tín dụng đen là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu những người này còn đến nhà uy hiếp dọa nạt thì bạn có thể quay hình, chụp hình lại làm bằng chứng đồng thời trình báo lên cơ quan công an nơi bạn cư trú để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.