Quyền nuôi con khi không kết hôn?

Câu hỏi tư vấn:

Tôi và bạn trai quen nhau được 1 năm thì tôi mang bầu. Lúc đầu anh ta hứa sẽ cưới nhưng sau đó thì bỏ mặc mẹ con tôi. Tôi phải về nhà mẹ đẻ sinh con và nương nhờ. Tôi làm giấy khai sinh cho bé theo họ mẹ, đăng ký hộ khẩu tại nhà bố mẹ tôi. Bẵng đi một thời gian, nay bạn trai cũ của tôi đến nhà đòi mang đứa trẻ đi. Giờ tôi có thể tố cáo anh ta về tội Bắt cóc trẻ em không?

Luật sư trả lời

Căn cứ theo Điều 14 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vì hai bạn chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn nên pháp luật không công nhận là vợ chồng.  Tuy nhiên, nếu có con chung, quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Khi bạn không thừa nhận và người bạn trai chưa thực hiện các thủ tục pháp lý tại Tòa án để xác định quan hệ cha con (giữa bạn trai và đứa trẻ) thì anh ta không có cơ sở để thăm nom, gặp gỡ đứa trẻ và đòi bắt đứa trẻ đi.

Hành động của bạn trai không thỏa mãn dấu hiệu của tội Bắt cóc trẻ em tuy nhiên,  Bạn có quyền trình báo cơ quan công an nơi xảy ra sự việc để được hỗ trợ kịp thời nếu bạn trai có những hành động trên bởi bạn là người có quyền hợp pháp nuôi dưỡng, còn bạn trai không có gì chứng minh là cha đứa trẻ.

Trường hợp xảy ra tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con, về nguyên tắc  nếu con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi dưỡng thuộc về người mẹ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.