Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng sống khác thành phố?

Yêu cầu tư vấn

Tôi và chồng tôi có thường trú tại Vĩnh Long, sau khi chúng tôi đăng ký kết hôn thì lên làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh. Từ khi ly thân chồng về Vĩnh Long sống. Tôi có đề nghị lên Sài Gòn làm thủ tục ly hôn nhưng anh không đồng ý. Xin hỏi luật sư, tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Làm thế nào để thuận tiện cho cả đôi bên?

Luật sư tư vấn

Điều 55 và 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn).

Đối với thuận tình ly hôn, pháp luật đòi hỏi hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trường hợp này tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa xét xử cho ly hôn nên thời gian giải quyết khá nhanh gọn.

Về thẩm quyền giải quyết của tòa án, với trường hợp thuận tình ly hôn, theo điểm h, khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Điều này có nghĩa, khi thuận tình ly hôn, các bên có thể lựa chọn tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp này vì hai vợ chồng thuận tình ly hôn nên hai bạn có thể nộp đơn tại tòa án cấp huyện nơi cư trú, của vợ hoặc chồng (ở đây là Vĩnh Long hoặc Tp. Hồ Chí Minh).

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.