Nhận cha cho con

Năm 2018 khi tôi vào Sài Gòn công tác, tôi có gặp lại người yêu cũ và chúng tôi có đi quá giới hạn. Sau lần ấy tôi về Bắc tiếp tục công việc. Vừa rồi tôi gặp lại cô ấy, tôi mới biết cô ấy đã có con và tôi chắc chắn tôi là cha đứa bé. Tôi muốn chịu trách nhiệm nhưng cô ấy nhất quyết không đồng ý. Tôi phải làm sao để được quyền làm cha của con mình?

Luật sư tư vấn

Khoản 2 Điều 101 của Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp”. Do đó, trong trường hợp bạn gái nhất định không đồng ý cho bạn nhận lại con, bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án nơi cháu bé cư trú xác định về quan hệ cha con giữa bạn với cháu bé.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án xác định quan hệ cha con bao gồm:

– Đơn khởi kiện

– Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của bạn

– Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có công chứng hoặc chứng thực

– Văn bản, giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha – con của bạn và cháu bé như: Kết quả giám định ADN, thư từ, tài liệu, phim ảnh, người làm chứng,…

Trong thời gian 4 tháng đến 6 tháng toà án sẽ căn cứ các chứng cứ bạn cung cấp, chứng cứ tòa án thu thập được để xác định bạn là cha cháu bé.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý trong trường hợp nếu cô ấy nhất quyết không muốn bạn làm cha đứa bé thì việc để bạn có văn bản, giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha – con của bạn và cháu bé như Kết quả giám định AND sẽ là rất khó. Bạn nên tìm hiểu, cố gắng chia sẻ để biết được lý do tại sao cô ấy không muốn điều đó. Chúng tôi tin ằng nếu cả hai giải tỏa được những khúc mắc trước đây và bạn tạo được niềm tin cho cô ấy thì cô ấy sẽ đồng ý.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.