Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp cha, mẹ không có đăng ký kết hôn

Yêu cầu tư vấn:

Anh chị tôi quen nhau và sinh được một cháu trai sau đó không bao lâu thì hai người chia tay, cháu nhỏ hiện ở với mẹ tôi, một tay mẹ tôi chăm sóc. Mẹ tôi có thể yêu cầu anh chị tôi phải cấp dưỡng nuôi cháu cho đến khi trưởng thành không? vì hiện nay sức khỏe của mẹ tôi ngày cảng yếu đi, kinh tế cũng eo hẹp.

Luật Sư Riêng trả lời tham khảo:

Theo quy định tại Điều 6 Luật trẻ em 2016 thì trẻ em không phân biệt giới tính, con trong giá thú hay ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội,.. đều được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục. Luât nghiêm cấm hành vi bỏ rơi con.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì cha mẹ có nghĩa vụ yêu thương, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con; Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ.

Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”. Trong trường hợp người cấp dưỡng không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Như vậy, anh, chị của bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai con. Và mẹ banjc ó quyền yêu cầu Anh, Chị bạn thực hiện nghĩa vụ này.

Về trách nhiệm hành chính: Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ chăm sóc trẻ em quy định mức xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh; cha mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em không rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.