Mất tiền mua nhà nhưng không đứng tên sổ đỏ, làm sao bảo vệ?

Yêu cầu tư vấn:

 Năm 2018 vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà nhưng lúc đó hai vợ chồng không hợp tuổi nên để mẹ chồng đứng tên. Để có tiền mua nhà, vợ chồng tôi cùng đứng tên vay ngân hàng 1 tỷ đồng còn mẹ chồng cho 500 triệu. Vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn. Nếu ly hôn, tôi phải làm sao để có thể được chia ngôi nhà đó?

Luật sư tư vấn:

Về nguyên tắc, sổ đỏ, sổ hồng đứng tên ai thì người đó có quyền sở hữu sử dụng. Tuy nhiên, như bạn đã trình bày thì mẹ chồng mình chỉ đứng tên thay hai vợ chồng. Nếu mẹ chồng bạn không tự nguyện trả thì bạn phải khởi kiện vụ tranh chấp tài sản tại tòa án nơi có bất động sản và cung cấp chứng cứ ngôi nhà thuộc tài sản chung vợ chồng, mẹ chồng chỉ đứng hộ tên do quan niệm về tín ngưỡng.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần thu thập tài liệu chứng minh sau:

  • Chứng cứ chứng minh bạn và chồng đã vay tiền ngân hàng để mua tài sản này
  •  Quá trình mua nhà, nếu vợ chồng trực tiếp tìm kiếm nhà đất, liên hệ với người mua, đặt cọc, thanh toán tiền thì bạn cần gặp gỡ họ để làm văn bản xác nhận có việc nêu trên.
  • Giấy tờ đặt cọc, thanh toán tiền mua nhà, hoặc văn bản ký kết với bên mối giới mua nhà, trên đó thể hiện rõ thông tin vợ chồng bạn hoặc bạn.
  • Văn bản xác nhận của UBND cấp xã về việc chỉ có vợ chồng bạn cư trú tại ngôi nhà này. Mẹ chồng không cư trú tại đây.
  • Các chứng cứ khác như ghi âm, tin nhắn, văn bản ghi nhận ý chí của mẹ chồng, người liên quan, thể hiện việc cho tiền con mua nhà và mẹ chồng chỉ đứng tên hộ.

Khi bạn cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh như trên cho tòa án, kết hợp với hoạt động thu thập chứng cứ trong hoạt động tố tụng, sự thật căn nhà là tài sản của hai vợ chồng và mẹ bạn chỉ đứng tên hộ sẽ rõ ràng thì bạn sẽ được chia một nửa giá trị căn nhà bằng hiện vật hoặc bằng tiền.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.