giành quyền nuôi con

Ly hôn, giành quyền nuôi con khi chồng bỏ nhà theo người tình

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng lấy nhau được 5 năm. Chúng tôi có 2 con, một cháu một tuổi, một cháu 4 tuổi. Chồng tôi thường xuyên đi làm xa nhà, tôi không mong chồng tôi phải giàu sang phú quý nhưng Anh cũng phải biết sắp xếp công việc để quan tâm đến gia đình, con cái. Nhưng tính anh ham vui, mải chơi, thậm chí bồ bịch. Mỗi khi tôi khuyên can, vợ chồng lời qua tiếng lại, anh ta đều có hành vi đánh đập và chửi bới tôi cho rằng tôi nhiều chuyện. Nay Anh ta còn ngang nhiên dọn đồ ra sống chung với người tình. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con thì thủ tục ly hôn như thế nào và làm sao để giành quyền nuôi con?. Tôi xin chân thành cảm ơn

Tham khảo:

Thứ nhất, về việc ly hôn đơn phương.

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã có hành vi ngoại tình, sống chung với người tình do đó, chồng bạn đang vi phạm nghĩa vụ trong thời kỳ hôn nhân – nghĩa vụ chung thủy. Không chỉ thế, chồng bạn còn có hành vi đánh vợ, không quan tâm đến gia đình, con cái. Những hành vi này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể tiếp tục sống chung và là căn cứ để Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

Thứ hai, thủ tục ly hôn đơn phương.

Bạn cần nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng đang cư trú, làm việc, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Nếu có yêu cầu giải quyết chia tài sản cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ về tài sản như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

Thứ ba, về việc giành quyền nuôi con.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, trường hợp của bạn, hiện bạn có hai người con, một con 4 tuổi và một con 1 tuổi thì trước hết, nếu hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc giao con cho bạn nuôi dưỡng sau khi ly hôn thì bạn sẽ được nuôi cả hai con.

Nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau hôn nhân, Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con dựa trên lợi ích về mọi mặt của các con.

Với con 1 tuổi về nguyên tắc, sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Với bé 4 tuổi, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của hai vợ chồng để quyết định giao con 4 tuổi cho bạn hay chồng dựa trên các yếu tố như sau:

– Điều kiện vật chất, Điều kiện tinh thần về mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con, thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của bạn.

Việc chồng bạn có hành vi bỏ nhà đi sống cùng người tình, có hành vi bạo hành gia đình sẽ là một lợi thế để bạn giành được quyền nuôi con.

Xem thêm về Luật Sư Riêng:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Địa chỉ: 280C12, Lương Định Của, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, TP.HCM.

Hotline: 09662 888 55

Điện thoại: 0949 165 995

Tổng đài: 1900 2525 03 (nhánh 2)

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.