Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau khi ly hôn

Yêu cầu tư vấn:

Chị gái em ly hôn cách đây 3 năm. Khi ra tòa ly hôn 2 anh chị thống nhất để lại hết tài sản cho con. Bây giờ chồng cũ của chị em đã lập gia đình và có ý định bán nhà nhưng sổ đỏ ngôi nhà mang tên chị em. Em muốn hỏi là giờ chị em làm đơn ra tòa để tòa giải quyết lại việc chia tài sản có được không và nếu chồng cũ chị em bán nhà đó thì chị em có được chia không?

Luật Sư Riêng trả lời tham khảo:

Theo quy định pháp luật thì khi ly hôn, tòa án sẽ giải quyết ba vấn đề (1) là Tình cảm vợ chồng (2) Việc chăm sóc, trách nhiệm với con sau khi ly hôn (3) các vấn đề về tài sản, vay nợ… Trong vụ việc của gia đình bạn: Nếu hai bên thỏa thuận thuận tình ly hôn; thỏa thuận được về việc phân chia, sử dụng tài sản chung thì tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự theo thủ tục thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, nhiều Tòa án không ghi rõ trong bản án mà thường ghi: về tài sản hai bên tự thỏa thuận, mà không nói rõ thỏa thuận như thế nào, theo văn bản nào…. Do đó, chị bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự mới liên quan đến tài sản chung của vợ chồng.

Vì hai bên có thỏa thuận thống nhất để lại nhà cho con nên chị bạn cần thu thập các chứng cứ có liên quan đến thỏa thuận nêu trên như biên bản thỏa thuận, hợp đồng tặng cho tài sản cho con,… để Tòa án có căn cứ xem xét, giải quyết.

Do căn nhà là tài sản chung của vợ chồng, chị bạn lại đang đứng tên sổ đỏ ngôi nhà nên chồng của chị bạn không có quyền bán căn nhà khi chưa có sự đồng ý của chị bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.