Ly thân

Không cho sống chung nhà nếu ly thân

Yêu cầu tư vấn: (Chị Mỹ Lệ, ngụ Quận 4)

Chúng tôi lấy nhau năm 2015 và sinh được một bé trai 3 tuổi. Hiện nay vì nhiều lý do, chúng tôi quyết định sẽ ly thân để cả hai có thêm thời gian suy nghĩ. Tôi thì muốn tạm thời dọn sang phòng khác vì điều kiện kinh tế và phải chăm sóc con nên tôi không chuyển ra ngoài được nhưng Chồng tôi nói bắt tôi phải dọn ra khỏi nhà vì Anh cho rằng nhà này là của Anh, do Anh tự mua trước khi chúng tôi lấy nhau. Xin hỏi, chồng không cho tôi ở chung trong thời gian ly thân là đúng hay sai?

Ly thân
Hình ảnh minh họa: Ly thân – Luật sư Riêng tư vấn

Luật Sư Riêng tư vấn:

Chồng bắt ra khỏi nhà khi ly thân là đúng hay sai?

Thứ nhất, về nguyên tắc thì Tài sản được tạo lập trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận đó là tài sản chung. Ngôi nhà mà vợ chồng bạn đang ở do người chồng mua trước khi kết hôn và không có thỏa thuận nhập là tài sản chung thì đó là tài sản riêng của chồng bạn. Chồng bạn có toàn quyền định đoạt tài sản.

Tuy nhiên, đối với tài sản riêng là nhà ở được sử dụng làm nơi ở duy nhất thì quyền của chủ sở hữu có những hạn chế nhất định theo điều 31 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Cụ thể như sau: Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

Như vậy, cho dù các bạn có ly thân thì hai bạn vẫn đang trong quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận do đó, việc chồng không cho bạn ở cùng nhà và có hành vi ép bạn phải dọn ra ngoài trong khi bạn không có nơi ở nào khác, điều kiện kinh tế khó khăn mà không đảm bảo chỗ ở cho bạn là hành vi phạm nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân.

Bạn nên nói chuyện thẳng thắn lại với chồng mình trên tinh thần những gì chúng tôi phân tích ở trên. Bạn cũng cần lưu ý, Ly thân là hành vi không được pháp luật điều chỉnh hay nhắc tới mà chúng ta hiểu đó là việc mà các bên muốn tạm xa nhau để có thêm thời gian suy nghĩ và xem xét lại tình trạng hôn nhân, để biết được sẽ quay lại hay tiến tới ly hôn. Do đó, hai bạn cũng cần suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Bài viết khác:

Ly hôn vì yêu điện thoại hơn cả bạn đời

Xem thêm về Luật Sư Riêng:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Địa chỉ: 16 Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0966 288 855

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.