QUYỀN NUÔI CON

Khi nào bố được nuôi con dưới 3 tuổi sau ly hôn?

Vợ chồng tôi ly hôn. Con tôi được 30 tháng tuổi. Tôi nghe nói con sẽ được giao cho mẹ. Tôi muốn giành quyền nuôi con thì cần những điều kiện gì?

Luật sư tư vấn

Theo điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn với con. Trường hợp không thỏa thuận được, tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên, phải xem xét nguyện vọng của con.

Khoản 3 điều này cũng quy định, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy:

– Nếu muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ví dụ: vợ bạn không có thu nhập, không có công việc, không có tiền tích lũy để nuôi con, công việc thường xuyên vắng nhà, không có thời gian dành cho con cái hoặc mắc tệ nạn xã hội, có hành vi, lối sống vi phạm pháp luật, bị mắc bệnh mà dẫn đến không thể chăm sóc, nuôi dạy con… Hội đồng xét xử sẽ đánh giá, cân nhắc và quyết định.

Vợ chồng bạn cũng có thể thỏa thuận con được giao trực tiếp cho bạn nuôi dưỡng. Nếu xét thấy yêu cầu này là tự nguyện, xuất phát từ quyền lợi của con cái thì cũng được pháp luật công nhận.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.