thay đổi người nuôi con

DỊCH COVID, THAY ĐỔI MỨC CẤP DƯỠNG ĐƯỢC KHÔNG?

Tình huống pháp lý:

Vì Covid-19, tôi bị mất việc nên nói chồng cũ tăng tiền cấp dưỡng cho con nhưng anh ấy nói bản án tuyên sao thì làm vậy. Tôi phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Điều 116 LHNGĐ. Mức cấp dưỡng

[…] 2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, khi có lý do chính đáng, chị có thể đề nghị chồng cũ tăng mức cấp dưỡng. Luật không quy định cụ thể như thế nào là lý do chính đáng, nhưng để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con, một số trường hợp có thể được xem là lý do chính đáng như: do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến việc chị mất việc làm; ngoài nuôi con thì chị còn nuôi các thành viên khác trong gia đình; nhu cầu của con cần nâng mức cấp dưỡng…

Hình ảnh minh họa: Thay đổi mức cấp dưỡng

Do vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho con, chị cần thỏa thuận lại với chồng cũ về việc tăng mức cấp dưỡng nuôi con so với nội dung bản án đã tuyên.

Nếu không thỏa thuận được, căn cứ Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 110, Điều 116 Luật HNGĐ, chị có thể nộp đơn yêu cầu tòa giải quyết yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con.

———-

Mọi yêu cầu tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Đ/c: 280 C12 Lương Định Của, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài: 1900 2525 03 (nhánh 2)

Hotline: 09662 888 55

Tư vấn: 0949 165 995

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.