Đang mang thai có được ly hôn?

Đang mang thai có được ly hôn?

Câu hỏi:

Tôi đang mang thai 2 tháng nhưng thường xuyên bị chồng đánh. Tôi muốn ly hôn được không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trong trường hợp chị đang mang thai thì chồng chị không được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, nhưng chị vẫn có quyền này.

Về căn cứ để yêu cầu ly hôn, theo khoản 1 Điều 56 Luật HNGĐ, tòa án giải quyết cho ly hôn nếu vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn gồm: đơn khởi kiện theo mẫu quy định, bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao có chứng thực CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng; bản sao có chứng thực các tài liệu chứng minh về tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng (nếu yêu cầu Tòa án giải quyết); chứng cứ chứng minh về hành vi bạo lực gia đình của người chồng (giấy tờ, tài liệu, hình ảnh, đoạn ghi âm, ghi hình…).

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.