Chuyển hộ khẩu cho con khi chồng cũ không đồng ý?

Câu hỏi tư vấn:

Tôi ly hôn đã 1 năm, hộ khẩu của con vẫn ở nhà chồng cũ. Tôi muốn tách hộ khẩu cho con nhưng anh ấy không đồng ý. Từ ngày ly hôn, anh ấy và gia đình cũng không chu cấp hay thăm hỏi gì cháu. Tôi phải làm sao để chuyển hộ khẩu cho con?

Luật sư tư vấn:

Khi ly hôn, tòa án trao quyền nuôi con thì bạn hoàn toàn có quyền tách và chuyển hộ khẩu của con về hộ khẩu của bạn. Nhà chồng cũ không có quyền giữ khẩu của đứa trẻ.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn đề nghị cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của gia đình chồng cũ để trình bày về vấn đề trên, đề nghị cơ quan công an can thiệp để nhà chồng cũ đồng ý cho bạn mượn sổ hộ khẩu. Thực tế một số nơi không tạo điều kiện và hỗ trợ với lý do viện dẫn bản án chỉ đồng ý giao con cho bạn mà không quy định phải đồng ý cho con chuyển khẩu, đây là hành vi thiếu trách nhiệm và không đúng tinh thần pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại lên cấp trên để cơ quan Công an phải có trách nhiệm hỗ trợ bạn.

Căn cứ khoản 8, điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA, người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục chuyển khẩu, trước tiên bạn xin cấp giấy chuyển hộ khẩu tại Công an cấp huyện nơi con bạn có hộ khẩu. Khi đã có giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần đăng ký thường trú cho con tại công an nơi bạn đăng ký thường trú.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.