Chi tay có đòi được tiền sính lễ?

Câu hỏi tư vấn:

Chúng tôi đã làm lễ ăn hỏi. Bố mẹ nhà gái nói không cần cưới chỉ cần làm lễ đặt trầu là đã coi như thành vợ chồng. Tôi muốn hỏi bây giờ chúng tôi chia tay, tôi có thể đòi lại sính lễ được không (sính lễ có tiền và cả vàng)?

Luật sư tư vấn

Lễ ăn hỏi là một trong những thủ tục truyền thống của người Việt theo đó nhà trai thường mang sang nhà gái sính lễ để xin cưới. Nếu gia đình bạn đã tự nguyện tặng cho nhà gái sính lễ, nhà gái không ép buộc, đưa ra yêu sách của cải trong kết hôn thì bạn sẽ không có cơ sở đòi lại.

Cũng theo Điều 458 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho động sản (tiền, vàng…) có hiệu lực từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, riêng với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu, ôtô, xe máy… thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm đăng ký. Như vậy, việc nhà trai tặng nhà gái sính lễ và nhà gái đã đồng ý nhận thì việc tặng cho đã có hiệu lực pháp luật, nhà gái được pháp luật xác lập quyền sở hữu đối với sính lễ nên nhà trai không có quyền đòi lại.

Về đăng ký kết hôn là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật để xác lập quan hệ hôn nhân. Ở đây các bạn cũng chưa đăng ký kết hôn do đó, bạn cũng khó có cơ sở để đòi lại sính lễ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.