Cản trở kết hôn vì không cùng địa vị

Yêu cầu tư vấn:

Tôi và bạn gái yêu nhau từ khi còn đi học đại học, suất quá trình đó gia đình cô ấy không hề hay biết chỉ có gia đình tôi biết. Gia đình tôi thì bố mẹ làm nông nghiệp, anh em đông, cũng không quá khá giả còn gia đình cô ấy thì bố mẹ đều làm nhà nước, điều kiện kinh tế tốt. Chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân nhưng cha mẹ cô ấy thì không đồng ý, ép chúng tôi chia tay và bắt cô cô ấy quen một người hiện đang làm trong Sở, lại cùng nghề nghiệp với cô ấy, con một quan chức. Bây giờ tôi phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Chế độ hôn nhân gia đình được xây dựng trên nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Mọi hành động cản trở kết hôn như việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn đều bị nghiêm cấm. Bên cạnh đó, hành động cưỡng ép kết hôn như đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ được xác định là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình.

Cá nhân thực hiện hành vi cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền lên đến 300.000 đồng theo điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Không chỉ vậy, hành vi trên dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 3 năm theo quy định tại điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, trên thực tế để xử phạt sẽ có rất nhiều vấn đề phức tạp về cả lý luận và thực tiễn nhất là khi đó chính là bố mẹ của bạn gái. Bạn nên cố gắng thuyết phục bố mẹ cô ấy để được bố mẹ cô ấy đồng ý. Chúng tôi tin rằng nếu bạn cố gắng, chân thành thì dần dần sẽ cảm hóa và có được sự đồng ý của nhà gái.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.