Cách nào ly hôn với chồng ở nước ngoài?

Yêu cầu tư vấn:

Chồng tôi ra nước ngoài làm ăn đã lâu, từ khi đi cho đến nay được 3 năm và không liên lạc gì với tôi. Nay tôi muốn ly hôn mà không thể biết anh ta đang ở đâu vì không rõ địa chỉ? Bây giờ tôi phải làm sao?

Luật sư tư vấn

Quyền ly hôn được quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Tại công văn Số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 có hướng dẫn:

Trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trường hợp còn vướng mắc, Qúy vị xin liên hệ Luật sư Hôn nhân Gia Đình 1900 2525 03

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.