Bố vay nợ con gái có phải trả thay?

Yêu cầu tư vấn:

Bố tôi dùng chứng minh thư của tôi và mẹ tôi để vay tiền của tổ chức tín dụng đen. Tôi muốn hỏi tôi có phải trả số tiền đó không?

Luật sư trả lời:

Theo điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Với quy định của pháp luật được nêu ở trên, đối chiếu với trường hợp của bạn chúng tôi nhận thấy: Bạn không trực tiếp thỏa thuận vay tiền, cũng không trực tiếp nhận tiền. Hơn nữa, bạn cũng không ký nhận cam kết nào về việc trả nợ thay cho bố bạn nên hai người không có nghĩa vụ phải trả nợ thay.

Việc chủ nợ giữ chứng minh nhân dân của bạn không phải là một trong các căn cứ pháp lý làm phát sinh nghĩa vụ trả nợ thay.

“Tín dụng đen” là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt quá mức lãi suất pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật, khi đòi nợ không được họ sẽ dùng các biện pháp như đe dọa, khủng bố khiến cho nhiều người khiếp sợ. Gia đình bạn nên thận trọng và sớm giải quyết dứt điểm sự việc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.