ly hôn

4 lời khuyên giúp ly hôn văn minh, tránh tổn thương con trẻ.

Ly hôn là điều mà không một cặp vợ chồng nào mong muốn xảy ra. Nhưng khi hôn nhân rạn vỡ, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây tổn thương cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều vô cùng khó khăn.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân chia sẻ trong quá trình làm việc, chị đã tư vấn, giúp đỡ không ít thân chủ để họ giữ được mối quan hệ khá tốt với người cũ và gia đình nhà nội (ngoại) sau khi ly hôn.

Ngoài ra chuyên gia tâm lý đã giành thời gian tìm hiểu và nói chuyện với cả 2 vợ chồng để họ không tranh giành, nói xấu, xúc phạm nhau trước mặt con ngược lại khuyên họ cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu, cố gắng không đẩy nhau vào thế hận thù để con cái chịu thiệt thòi. 

Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào nào cũng biết kết thúc cuộc hôn nhân của mình trong êm đẹp. Thường là trường hợp ly hôn đơn phương một bên muốn chia tay, bên kia muốn níu kéo hoặc có sự bội tình trong hôn nhân, cũng có khi do người chồng cư xử “cạn tàu ráo máng” trong việc phân chia tài sản hoặc biến con cái thành công cụ để đôi bên níu kéo, mặc cả thậm chí trả đũa đối phương.

Trong quá trình làm việc, chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân đã từng tư vấn một trường hợp vợ chồng ly hôn do người chồng ngoại tình, người vợ mang con ra nước ngoài, cấm con qua lại với bố và gia đình nội, dù bố con trước đó rất quấn quýt nhau.

Ở đây người chồng đã sai trong cuộc hôn nhân nhưng ứng xử của người vợ hậu ly hôn cũng không đúng khiến cho con trẻ gánh chịu những tổn thương tâm lý nặng nề.

Khi cuộc hôn nhân đến hồi kết, mỗi người đều mang trong mình vết thương lòng, ở hoàn cảnh như vậy không mấy ai giữ được sự bình tĩnh cần thiết. 

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo 4 lời khuyên dưới đây để có thể xử lý chuyện ly hôn êm đẹp, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến con cái:

Hãy để quá trình ly hôn diễn ra trong sự riêng tư nhất có thể

Ưu tiên chăm sóc sức khoẻ tinh thần, những tổn thương tâm lý mà bạn và con trẻ có thể gánh chịu trong thời điểm khó khăn này.

Không thay đổi tình trạng hôn nhân trên tài khoản mạng xã hội cho đến khi có phán quyết cuối cùng của tòa án tránh những ý kiến trái chiều vô tình khiến sự việc trở nên ầm ĩ, phức tạp.

Không nói xấu người cũ

Không nói xấu người cũ là một quy tắc quan trọng trong văn hoá ly hôn đối với cặp đôi hậu chia tay. Khi Không thể hàn gắn, chung sống với nhau nữa, ai đúng ai sai đã không còn quan trọng, hãy cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu.

Thỏa thuận phân chia tài sản 

Việc quan trọng không kém trong ly hôn chính là vấn đề tài sản. Hãy tìm cách trao đổi, thoả thuận phân chia tài sản sao cho công bằng, hợp tình, hợp lý.

Việc tính toán, tham lam trong phân chia tài sản khi ly hôn hoặc dùng biện pháp kinh tế để trả đũa nhau chỉ làm cho chút tình nghĩa còn sót lại tan biến nốt có thể dẫn đến hậu quả những cuộc tranh cãi, đấu tố không hồi kết.

Gìn giữ hình ảnh đẹp trong mắt con

Dù cho việc ly hôn có xảy ra thì những đứa trẻ nên được đối xử tốt trong mọi hoàn cảnh. Giảm bớt cái tôi cá nhân để tìm tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con.

Giúp nhau gìn giữ hình ảnh đẹp trong mắt con là rất quan trọng. Hãy thống nhất quan điểm, dù cuộc hôn nhân của bố mẹ ko thành công nhưng tình yêu thương, quan tâm của bố mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi.

Báo Giáo dục thời đại.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.