Tư vấn chuyển hộ khẩu cho con khi chồng cũ không đồng ý?

Nội dung: Ly hôn chồng xong, hộ khẩu của con vẫn ở nhà chồng cũ. Chồng cũ thì chặn mọi liên lạc, cũng không chu cấp, không tạo điều kiện để chuyển khẩu cho con. Vậy phải làm sao?

Một vài ý kiến từ LSR:

Khi ly hôn, tòa án trao quyền cho người mẹ thì người mẹ hoàn toàn có quyền tách và chuyển hộ khẩu của con về hộ khẩu của mình. Nhà chồng cũ không có quyền giữ khẩu của đứa trẻ.

Trong trường hợp chồng cũ gây khó khăn, chặn mọi liên lạc, không ký giấy tờ thì người mẹ có thể làm đơn đề nghị cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của gia đình chồng cũ để trình bày về vấn đề trên, đề nghị cơ quan công an can thiệp để nhà chồng cũ phải cung cấp hồ sơ, tài liệu, ký hồ sơ nhằm mục đích chuyển khẩu cho con.

Về thủ tục chuyển khẩu, trước tiên chúng ta cần xin cấp giấy chuyển hộ khẩu tại Công an cấp huyện nơi con có hộ khẩu, theo Thông tư 35/2014/TT-BCA.

Căn cứ khoản 8, điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA, người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi đã có giấy chuyển hộ khẩu, thì tiến hành đăng ký thường trú cho con tại công an nơi đăng ký thường trú mới của con.

Trường hợp cần thêm tư vấn hoặc còn thắc mắc, Qúy vị hãy liên hệ ngay với Chúng tôi. Luật Sư Riêng cam kết sẽ giúp khách hàng có được sự hài lòng nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *