Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn

Ngoài dịch vụ tư vấn Ly hôn thì Luật Sư Riêng còn cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn. Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn tại Luật Sư Riêng cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết về điều kiện đăng ký kết hôn, trình tự thủ tục kết hôn, chế độ tài sản vợ chồng… đang được các cặp vợ chồng quan tâm.

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn kết hôn cho Quý khách hàng một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và đúng quy định pháp luật hiện hành.

Dịch vụ tư vấn kết hôn tại Luật Sư Riêng
Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn nhanh chóng – chuyên nghiệp

Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất:

Khi đi đăng ký kết hôn thì cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

– Bản sao sổ hộ khẩu;

– Bản sao Chứng minh nhân dân;

– Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú;

Nếu như một trong hai bên đã kết hôn một lần rồi thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

Về thủ tục đăng ký kết hôn thì được quy định như sau:

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Đối với thủ tục kết hôn đối với những người có địa chỉ thường trú trên hộ khẩu ở tỉnh, thành phố khác nhưng có mong muốn đăng ký kết hôn tại tỉnh khác thì hoàn toàn có thể thực hiện. Căn cứ Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định địa điểm đăng ký như sau: “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn”.

Nơi cư trú ở đây được xác định là địa chỉ tạm trú hoặc thường trú. Vì vậy, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại tỉnh đó thì một trong hai bạn phải có tạm trú ở tỉnh đó.

Trường hợp đăng ký kết hôn khác tỉnh, các bên có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh tại quê của chồng/vợ nhưng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp. Căn cứ theo Điều 18  Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch: “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó“.

Điều kiện đăng ký kết hôn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì điều kiện để đăng ký kết hôn được quy định như sau:

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được xem là đủ tuổi kết hôn; Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm: Không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng; Người mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần); Kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời; Đăng ký kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi…

Như vậy, khi quyết định tiến tới hôn nhân thì việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn và đảm bảo đủ điều kiện đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để bảo đảm chấp hành theo đúng quy định của pháp luật và tiến tới một cuộc hôn nhân bền vững.

Trên đây là tư vấn của Luật Sư Riêng về việc kết hôn, nếu cần hỗ trợ vấn đề pháp lý khác Quý khách hàng vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tiếp của Luật Sư Riêng, gọi ngay số: 1900 2525 03 (nhánh 2) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác. Rất mong nhận được sự quan tâm của Quý khách hàng.

Xem thêm về Luật Sư Riêng:

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Địa chỉ: 280/C12, Lương Định Của, Phường An Phú, Tp.Thủ Đức, TP.HCM.

Điện thoại: 0949 165 995 

Hotline: 1900 2525 03 (nhánh 2)

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Liên hệ để được tư vấn


Luật sư cho cá nhân

Luật sư cho gia đình

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình

Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng

Dịch vụ ly hôn trọn gói

Dịch vụ ly hôn nhanh

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản

Chia tài sản khi ly hôn

Thủ tục ly hôn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.