Xử lý hành vi ngoại tình | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG

Xử lý hành vi ngoại tình

2018-09-07 07:26:56

Xử lý hành vi ngoại tình

Tóm tắt câu hỏi:

Em và chồng em sống với nhau được 7 năm, có với nhau được hai con. Mới đây Em phát hiện chồng em ngoại tình. Chúng em cãi nhau và chồng em đã thú thật qua lại với người đó 2 năm nay rồi, hai người lén lút ở chung với nhau tại chỗ làm, cô ta đã từng có 1 đời chồng và cũng đã có con riêng. Cách đây 2 tháng Chồng Em về năn nỉ ba chồng em xin tha thứ và hứa sẽ nghỉ làm xa, về rồi ở nhà nhưng được vài ngày, lại lén lút liên hệ lại với cô ta. Em ghi âm cuộc gọi và được biết cô ta đã có bầu và hai người có dự định mướn nhà cho người đó ở và tìm việc làm ổn định để ở đó. Em thật sự mệt mỏi và muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc hôn nhân này. Em nghe nói hiện nay có quy định ngoại tình thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù. Mong luật sư tư vấn rõ cho em hiểu quy chế của Pháp luật hiện hành liên quan đến việc ngoại tình và xử lý đối với hành vi này. Em xin cảm ơn.

Luật Sư Riêng trả lời

Hiện nay chưa có bất cứ khái niệm chính xác nào về “ngoại tình”. Thông thường, theo cách hiểu truyền thống thì ngoại tình là hành vi của người đã có vợ, có chồng nhưng vẫn có quan hệ tình cảm ngoài luồng với người khác đã có hoặc chưa có vợ hoặc chồng. Việc ngoại tình có thể công khai hoặc không công khai và là một trong những nguyên nhân dẫn tới đổ vỡ hôn nhân.

Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 xác định các quy chế bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, theo đó, nghiêm cấm một số hành vi xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng như:

Thứ nhất, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình bạn, nếu chồng bạn đã có hành vi quan hệ tình cảm với người khác trong một khoảng thời gian nhất định và không có ý định chấm dứt mối quan hệ đó, thậm chí còn có ý định công khai mối quan hệ ngoài luồng này để gây áp lực cho chị và gia đình (đã ở chung được 2 năm, nay cô gái kia đã có bầu, chồng bạn muốn ra ở riêng với cô ấy,….) thì hành vi này là hoàn toàn trái phái luật, xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà nhà nước ta tôn trọng và bảo vệ, vi phạm đạo đức nghiêm trọng.

Hiện nay, để có chế tài xử lý đối với hành vi trái pháp luật này, nghị định số 67/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp.., đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Ngoài xử phạt hành chính đối với các trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng, hành vi “ngoại tình” còn có thể bị xử lý Hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội xâm phạm chế độ một vợ, một chồng như sau: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

–  Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

–  Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Đối với trường hợp của bạn, nếu chồng bạn và người phụ kia đã từng có thời gian sống chung, nay cố ấy còn mang bầu (con của chồng bạn) và khiến cho vợ chồng bạn ly hôn thì có thể bị xử lý hình sự là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm .