Vợ muốn níu kéo cuộc hôn nhân có được hay không? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Vợ muốn níu kéo cuộc hôn nhân có được hay không?

Vợ muốn níu kéo cuộc hôn nhân có được hay không?

2019-05-19 10:42:26

Vợ muốn níu kéo cuộc hôn nhân có được hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi có một con trai 4 tuổi, từ nhỏ bé được bà nội chăm sóc. Tài sản vợ chồng tôi có mua một miếng đất đứng tên chồng tôi. Bây giờ chồng tôi muốn  đơn phương ly hôn với tôi. Vậy cho tôi hỏi: 

- Nếu tôi không đồng ý ly hôn thì tòa có xử cho chồng tôi ly hôn với tôi không?

- Nếu hòa giải lần đầu không thành thì bao lâu tòa sẽ mời hòa giải lần 2?

- Nếu tôi đồng ý ly hôn thì tài sản của tôi được chia như thế nào?

- Con trai tôi do từ nhỏ tới giờ vẫn ở với bà nội giữ nhưng tôi vẫn chu cấp đưa tiền cho bà nội để nuôi đứa bé và vẫn đi về thăm con bình thường. Vậy khi ra tòa tôi có được quyền nuôi dưỡng con tôi không?

Luật Sư Riêng:

Thứ nhất, Ly hôn là quyền của người chồng hoặc người vợ cho dù Chị không đồng ý thì Tòa vẫn xem xét đơn và nếu đủ căn cứ cho thấy tình trạng vợ chồng đã trở nên trầm trọng, đời sống chung khoông thể cứu vãn thì Tòa vẫn xem xét giải quyết cho ly hôn.

Thứ hai, sau khi thụ lý đơn ly hôn của chồng chị, Tòa án sẽ giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự. Việc hoà giải sẽ căn cứ vào tình hình thực tế giải quyết với mục đích khuyên nhủ hai bên suy nghĩ lại, rút đơn ly hôn. Thông thường, thời gian giữa hai lần hòa giải là khoảng một tháng. Còn thời gian giải quyết vụ án ly hôn thì tùy thuộc phần lớn vào hai bên đương sự. Nếu vụ án đơn giản, không có tranh chấp lớn thì khoảng 02 tháng là xong còn phức tạp thì có khi cả năm, thậm chí lâu hơn.

Thứ ba, về nguyên tắc khi giải quyết vụ án ly hôn, nếu đây là tài sản chung thì sẽ được chia đôi có tính đến công sức đóng góp và điều kiện, lỗi,… của mỗi bên.

Thứ tư, về việc giành quyền nuôi con. Chị cần chứng minh mình có điều kiện tốt hơn chồng (điều kiện kinh tế; chỗ ở học tập, sinh hoạt cho con; tình cảm giành cho con,…) Tòa án sẽ căn cứ vào mọi mặt để quyết định sẽ giao con cho ai.