Tư vấn ly hôn - Tranh chấp tài sản khi ly hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Tranh chấp tài sản khi ly hôn

Tư vấn ly hôn - Tranh chấp tài sản khi ly hôn

2018-04-01 14:28:37

Tư vấn ly hôn - Tranh chấp tài sản khi ly hôn

Tư vấn ly hôn - Tranh chấp tài sản khi ly hôn

Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 4 năm, chúng tôi có 01 con gái chung. Nay cuộc sống giữa chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn, cả hai thường xuyên cãi vã và không tìm được tiếng nói chung. Từ khi lấy nhau đến khi sinh con, mọi việc trong gia đình từ đi làm, chăm con đều do một mình tôi gánh vác.

Về tài sản, chúng tôi có 01 căn nhà, 01 chiết xe ô tô và một sổ tiết kiệm. Tôi muốn hỏi, nếu ly hôn thì tôi có được chia đôi số tài sản trên không? và theo tôi được biết, anh ấy mới làm thủ tục mua bán căn nhà mà không hề có chữ ký của tôi, vậy việc làm trên có vi phạm pháp luật không?. Tôi xin cảm ơn.

Luật Sư Riêng trả lời:

Thứ nhất, về nguyên tắc xác định tài sản chung của vợ, chồng theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung và quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Đối với trường hợp quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, vì xe, nhà và sổ tiết kiệm là những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân cho nên đây là tài sản chung của hai vợ chồng bạn và bạn có quyền yêu cầu Tòa án xem xét chia đôi số tài sản nêu trên, thậm chí được chia nhiều hơn vì bạn có công sức đóng góp nhiều hơn nếu có căn cứ. Nếu chồng bạn cho rằng đó là tài sản riêng thì chồng bạn có nghĩa vụ chứng minh điều đó.

Thứ hai, về tính hợp pháp của những giao dịch mua bán nhà

Căn cứ Điều 35 luật hôn nhân gia đình 2014 về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

- Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

- Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

+  Bất động sản;

+  Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

+ Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Theo quy định trên thì việc định đoạt tài sản chung là bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng. Trong trường hợp chồng bạn định đoạt tài sản chung trên mà không có sự thỏa thuận/đồng ý của bạn thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu.

Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn.