Tư vấn ly hôn -Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn -Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn ly hôn -Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

2018-03-30 03:15:07

Tư vấn ly hôn -Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Với các cặp vợ chồng đã có con, thì khi ly hôn thường xảy ra tranh chấp về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Xuất phát từ tình yêu với con nên ai cũng mong mình không phải xa con. Tình cảm cha – con, mẹ - con là tình cảm thiêng liêng và để giải quyết vấn đề này, Pháp luật hiện hành có những quy định cụ thể về quyền nuôi con như sau:

Cách 1: Vợ chồng thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Cách 2: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

-   Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Cụ thể:

1. Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

2. Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ;

3. Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 07 tuổi trở lên).

-   Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

-   Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng con đến khi trưởng thành.

Lưu ý: 

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Luật Sư Riêng luôn tận tình tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng một cách tốt nhất

LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Địa chỉ: 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0949 165 995 - 0966 288 855

Tư vấn miễn phí: (028) 6656 2135

Email: hong.dinh@luatsurieng.net