Tư vấn ly hôn - Thực hiện thủ tục ly hôn, có được ủy quyền cho người khác? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Thực hiện thủ tục ly hôn, có được ủy quyền cho người khác?

Tư vấn ly hôn - Thực hiện thủ tục ly hôn, có được ủy quyền cho người khác?

2018-08-20 02:31:32

Tư vấn ly hôn - Thực hiện thủ tục ly hôn, có được ủy quyền cho người khác?

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay, cuộc sống vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, vợ tôi không muốn sống với tôi mà muốn ly hôn. Vì hiện nay tôi đang đi làm xa cho nên Tôi không muốn phải ra tòa giải quyết ly hôn. Vậy tôi có thể ủy quyền cho người khác để thay tôi giải quyết được hay không?

Luật Sư Riêng trả lời:

Thứ nhất, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ".

Như vậy, dù Anh không đồng ý ly hôn thì vợ anh vẫn có quyền viết đơn đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi Anh đang cư trú, làm việc.

Thứ hai, người đại diện

"4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện" (Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Như vậy, việc ly hôn là vấn đề nhân thân, Anh không thể ủy quyền cho người khác để thực hiện.