Tư vấn ly hôn - Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài?

Tư vấn ly hôn - Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài?

2018-07-19 07:44:35

Tư vấn ly hôn - Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi quốc tịch Việt Nam, còn chồng quốc tịch Đức. Sau 2 năm kết hôn, chúng tôi vẫn chưa có con và có 1 căn nhà tại Đức. Vì xảy ra nhiều khúc mắc, chúng tôi xảy ra mâu thuẫn và Anh ấy về Đức. Tôi muốn đơn phương ly hôn có được không và tài sản chung của chúng tôi là căn nhà mua sẽ được giải quyết ra sao?

Luật Sư Riêng trả lời:

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”.

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc đơn phương ly hôn. Ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn ở bên Đức sẽ được giải quyết theo pháp luật Đức. Tòa án Việt Nam chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn và yêu cầu khác của bạn liên quan đến việc ly hôn (nếu có), còn vấn đề tài sản sẽ do Tòa án Đức giải quyết – nếu bạn có đơn yêu cầu (trừ trường hợp vợ chồng bạn tự thỏa thuận).

Về thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.