Tư vấn ly hôn - Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Tư vấn ly hôn - Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

2018-07-29 13:35:50

Tư vấn ly hôn - Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được 3 năm. Nay vì không hòa hợp cúng tôi muốn ly hôn. Giữa chúng tôi không có tranh chấp về tài sản và cũng không có con cái. Tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn và thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu? 

Luật Sư Riêng trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Về hồ sơ thuận tình ly hôn, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả 2 bên vợ và chồng.(theo mẫu của Tòa án)

– Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

– Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

– Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng (nếu có).

Về trình tự giải quyết thuận tình ly hôn:

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành, nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.