Tư vấn ly hôn - Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

Tư vấn ly hôn - Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

2018-03-30 03:14:20

Tư vấn ly hôn - Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

 

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi có một con gái 6 tuổi. Cuối năm 2016, chồng tôi đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Trong quá trình sống bên đó, chồng tôi có gửi tiền về cho tôi nuôi con 2 lần, mỗi lần là 400 USD. Nhưng từ cuối năm 2017 đến nay, chồng tôi không gọi điện về cũng không gửi tiền về cho tôi nuôi con. Tôi có thể làm đơn xin ly hôn và đòi tiền cấp dưỡng hay không?

Luật Sư Riêng trả lời:

 

 

Thứ nhất, việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn là quyền của vợ, chồng hoặc cả hai người. Do vậy, chị hoàn toàn có quyền làm đơn xin ly hôn. Tuy nhiên, để giải quyết cho ly hôn hay không thì phải tuân thủ trình tự, thủ tục và các điều kiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau: Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, chị có quyền yêu cầu được nuôi con và yêu cầu chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu Tòa án giao con cho chị là người trực tiếp nuôi con thì chồng chị có nghĩa vụ thực hiện. Mức cấp dưỡng do hai vợ chồng tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết.