Tư vấn ly hôn - Làm lễ đính hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Làm lễ đính hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn

Tư vấn ly hôn - Làm lễ đính hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn

2018-03-22 17:33:53

Tư vấn ly hôn - Làm lễ đính hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Em có yêu một người, bạn ấy học năm nhất của một trường cao đẳng. Em chuẩn bị thi đại học và em muốn thi xong em thuê nhà để ở chung với bạn trai em và làm lễ đính hôn. Em muốn hỏi là bây giờ chúng em làm lễ đính hôn, sau khi đủ tuổi thì chúng em làm đăng ký kết hôn được không ạ?

Luật Sư Riêng trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không có bất cứ quy định nào về đính hôn cũng như điều kiện đính hôn giữa nam và nữ. Theo phong tục tập quán trong lễ cưới hỏi ở Việt Nam thì "đính hôn" dường như là thủ tục không thể thiếu. Tuy nhiên, theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì chỉ khi đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật mới làm phát sinh quan hệ vợ chồng, còn các hình thức khác không được pháp luật công nhận thì đều không làm phát sinh quan hệ vợ chồng. Do vậy, hai bạn không nên làm lễ đính hôn. 

Về vấn đề bạn sẽ ra ở riêng với bạn trai và đợi đến khi cả hai đủ tuổi đăng ký kết hôn thì sẽ làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền thì như đã phân tích ở trên, mặc dù pháp luật không cấm việc sống chung tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định sống chung như vợ chồng, đặc biệt là khi cả hai bạn đều đang đi học và chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Hỏi Đáp Luật Sư