Tư vấn ly hôn - Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau khi ly hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau khi ly hôn

Tư vấn ly hôn - Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau khi ly hôn

2018-03-30 03:13:29

Tư vấn ly hôn - Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi ly hôn cách đây 3 năm. Khi ra tòa ly hôn, vợ chồng tôi thống nhất để lại hết tài sản cho con. Bây giờ chồng tôi đã lập gia đình với người khác và có ý định bán ngôi nhà này, hiện nhà đất do tôi đứng tên. Tôi muốn hỏi là hiện tại tôi có thể làm đơn ra tòa để tòa giải quyết lại việc chia tài sản có được không và nếu chồng cũ giấu tôi, tự ý bán ngôi nhà trên có được không?

Luật Sư Riêng trả lời:

Thứ nhất, theo quy định pháp luật thì khi ly hôn, tòa án sẽ giải quyết ba vấn đề là "Tình cảm vợ chồng" "Việc chăm sóc, trách nhiệm với con" và các vấn đề về tài sản,... Đối với việc giải quyết về tài sản: Trước tiên tòa án để các bên tự thương lượng để giải quyết. Nếu không thể thương lượng được và có yêu cầu thì Tòa án mới giải quyết. Trong vụ việc của bạn thì nếu hai bên thỏa thuận thuận tình ly hôn; thỏa thuận được về việc phân chia, sử dụng tài sản chung thì tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự theo thủ tục thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, nhiều Tòa án không ghi rõ trong bản án mà thường ghi: về tài sản hai bên tự thỏa thuận, mà không nói rõ thỏa thuận như thế nào, theo văn bản nào... Nếu bên nào vi phạm thì yêu cầu tòa án giải quyết để phân chia tài sản chung vợ chồng.

Do đó, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự mới liên quan đến tài sản chung của vợ chồng để phân chia tài sảnTuy nhiên, hiện tại để nộp đơn bạn cần thu thập các chứng cứ có liên quan đến thỏa thuận nêu trên như biên bản thỏa thuận, hợp đồng tặng cho tài sản cho con,… để Tòa án có căn cứ xem xét, giải quyết.

Thứ hai, về việc chồng bạn có ý định bán căn nhà thì do căn nhà là tài sản chung của vợ chồng nên chồng của bạn không có quyền bán căn nhà khi chưa có sự đồng ý của bạn.