Tư vấn ly hôn - Không ký đơn ly hôn có được không? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Không ký đơn ly hôn có được không?

Tư vấn ly hôn - Không ký đơn ly hôn có được không?

2018-08-10 04:30:17

Tư vấn ly hôn - Không ký đơn ly hôn có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ em muốn ly hôn nhưng em còn rất thương vợ, con nên Em không ký vào đơn xin ly hôn của vợ có được không? Hiện tại vợ chồng em có 2 con, một đứa 10 tuổi một đứa 13 tuổi, hai cháu đều muốn ở với em và ông bà nội. Liệu Em có được nuôi hai cháu không?

Luật Sư Riêng trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

+ Thứ nhất, bạn không cần ký vào đơn ly hôn?

Căn cứ  Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì vợ bạn có quyền nộp Đơn ly hôn và nếu bạn không đồng ý ly hôn thì bạn không buộc phải ký vào đơn ly hôn. Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, tòa án sẽ tiến hành hòa giải, hàn gắn, giải quyết các vấn đề tranh chấp của vợ chồng bạn.

+ Thứ hai, Về việc giành quyền nuôi con

Căn cứ tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp bạn và vợ không thỏa thuận được việc nuôi dưỡng, chăm sóc con. Thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của hai con, muốn được chung sống với bố hay với mẹ và quyết định dựa trên quyền lợi mọi mặt tốt nhất cho con.