Tư vấn ly hôn - Hành vi ngoại tình bị xử lý hình sự | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Hành vi ngoại tình bị xử lý hình sự

Tư vấn ly hôn - Hành vi ngoại tình bị xử lý hình sự

2018-03-18 17:32:11

Tư vấn ly hôn - Hành vi ngoại tình bị xử lý hình sự

Tóm tắt câu hỏi:

Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm và hiện có con đã được 4 tuổi. Thời gian vừa rồi, tôi phát hiện chồng tôi có ngoại tình với người khác. Tôi muốn hỏi Pháp luật sẽ xử phạt trường hợp này như thế nào?.

Luật Sư Riêng trả lời:

 “Ngoại tình” thường được sử dụng để chỉ vợ hoặc chồng có mối quan hệ tình cảm với một người thứ ba. Để xác định hành vi của chồng bạn có vi phạm pháp luật và có bị xử lý không thì cần căn cứ vào các quy định sau:

Thứ nhất, Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hành vi “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác…” bị coi là một hành vi bị cấm trong Luật này. Thuật ngữ “chung sống như vợ chồng với người khác” được giải thích tại Điều 2 Luật này là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng, Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 giải thích “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định chúng tôi đã nêu để xác định hành vi của chồng mình hiện có thuộc một trong các trường hợp trên hay không.

Thứ hai, Trong trường hợp có căn cứ chứng minh chồng mình có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Hình thức xử phạt sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể:

1. Về trách nhiệm hành chính: Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:[…] Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;[…]”

2. Về trách nhiệm hình sự: Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

a. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

-   Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

-   Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

b. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

-    Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

-    Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.