Tư vấn ly hôn - Chồng có quyền ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Chồng có quyền ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi?

Tư vấn ly hôn - Chồng có quyền ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi?

2018-08-14 08:22:32

Tư vấn ly hôn - Chồng có quyền ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng em sống không còn hợp nhau nữa và em muốn li dị vợ em. Vợ chồng em có 1 con chung được 2 tháng tuổi. Em muốn giành quyền nuôi con có được không luật sư? Và em cần những gì để toà án chấp nhận để em nuôi con ạ?.

Vợ em không có nghề nghiệp, không có thu nhập, gia đình vợ em không có điều kiện kinh tế, gia đình vợ em phụ thuộc vào số tiền làm công của ba vợ em là 180.000₫/ngày. Em có đủ kinh tế, thu nhập. Em có thể chứng minh được thu nhập và nhiều tài sản riêng của em. Em có bằng cấp trung cấp, gia đình em có học thấp nhất 12/12 còn nhà vợ em thì không có ai được ăn học hết ạ. Vậy em có thể giành được quyền nuôi con không ạ?

Trả lời:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, vì con bạn mới 2 tháng tuổi nên Bạn không có quyền yêu cầu ly hôn với vợ. 

Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con.

Vì chỉ bạn bị giới hạn quyền yêu cầu ly hôn còn vợ bạn thì không do đó nếu vợ bạn có yêu cầu ly hôn hoặc cả hai thuận tình ly hôn thì việc ai có quyền nuôi con sẽ căn cứ theo các quy định sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vì con bạn dưới 36 tháng nên về nguyên tắc sẽ được giao cho mẹ nuôi. Theo bạn trình bày thì vợ bạn kinh tế, thu nhập thấp, .... Bạn có quyền trình bày với Tòa án và Tòa án sẽ căn cứ vào lợi ích toàn diện của con để quyết định.