Tư vấn ly hôn - Bố mẹ muốn nộp đơn ly hôn cho con có được không? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Tư vấn ly hôn - Bố mẹ muốn nộp đơn ly hôn cho con có được không?

Tư vấn ly hôn - Bố mẹ muốn nộp đơn ly hôn cho con có được không?

2018-11-17 15:38:22

Tư vấn ly hôn - Bố mẹ muốn nộp đơn ly hôn cho con có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Anh tôi lấy vợ có giấy đăng ký kết hôn. Sau một khoảng thời gian chung sống, anh tôi phát hiện chị dâu tôi thường xuyên ngoại tình, phá vỡ hạnh phúc gia đình. Bố mẹ tôi mong muốn anh tôi ly hôn nhưng anh không chịu. Vậy, bố mẹ tôi có quyền nộp đơn  ly hôn đơn phương để yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh tôi ly hôn hay không?

Luật sư Riêng tư vấn:

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, bố mẹ bạn chỉ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho anh bạn khi anh bạn bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ anh ấy gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của anh bạn. Chỉ khi đáp ứng được điều kiện này thì bố hoặc mẹ bạn mới có quyền yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn của anh bạn.