Phân chia tài sản khi ly hôn - Không giám ly hôn vì sợ tay trắng | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Phân chia tài sản khi ly hôn - Không giám ly hôn vì sợ tay trắng

Phân chia tài sản khi ly hôn - Không giám ly hôn vì sợ tay trắng

2018-09-19 08:31:10

Phân chia tài sản khi ly hôn - Không giám ly hôn vì sợ tay trắng

Câu hỏi tư vấn: Mẹ tôi là lao động chính trong gia đình còn Ba tôi thì suất ngày chỉ đi nhậu nhẹt bạn bè, không lo làm ăn, cứ nhậu về là tìm cách chửi, đánh mẹ tôi. Tôi có khuyên mẹ tôi hãy ly hôn nhưng mẹ tôi chần chừ vì mọi tài sản từ nhà cửa đến xe máy, máy móc làm ăn.... trong quá trình chung sống đều do ba tôi đứng tên, mẹ tôi lo lắng nếu ly hôn chúng tôi sẽ bị đuổi đi. Tôi muốn hỏi khi ly hôn tài sản sẽ được chia như thế nào?

Luật Sư Riêng trả lời: Về vấn đề ly hôn, nếu cuộc sống của bố mẹ bạn đã không còn hạnh phúc, Bạn nên khuyên mẹ bạn ly hôn để bắt đầu cuộc sống mới. Theo như bạn trình bày thì chúng tôi tin rằng mẹ bạn có đủ mạnh mẽ để bắt đầu cuộc sống mới tốt hơn. Bố mẹ bạn có thể cùng thỏa thuận thuận tình ly hôn hoặc mẹ bạn sẽ đơn phươnng ly hôn với bố bạn.Về vấn đề phân chia tài sản, trường hợp ly hôn, tài sản chung vợ chồng sẽ được chia theo thỏa thuận giữa hai bên. Nếu không thỏa thuận được thì theo nguyên tắc sẽ chia đôi giá trị tài sản và có xét tới công sức đóng góp mỗi bên... Trong trường hợp của bạn, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân gồm quyền sử dụng đất và tài sản khác đều do bố đứng tên.
 
+ Nếu đây là tài sản bố bạn có được do tặng cho, thừa kế riêng thì xác định là tài sản riêng bố bạn và mẹ bạn sẽ không được chia. Nếu mẹ bạn có công sức trong việc cùng bố bạn sắm sửa, xây dựng thêm, tôn tạo thêm.. thì mẹ bạn có quyền yêu cầu một phần tương ứng.
 
+ Nếu đây là tài sản được mua trong thời kỳ hôn nhân thì dù đứng tên bố nhưng vẫn được xác định tài sản chung vợ chồng. Khi ly hôn tài sản sẽ được chia theo thỏa thuận hai bên, trường hợp không thỏa thuận được thì nguyên tắc sẽ chia đôi giá trị tài sản những sẽ có xét tới công sức đóng góp mỗi bên,