Ngăn cản việc thăm nom con, có vi phạm pháp luật? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Ngăn cản việc thăm nom con, có vi phạm pháp luật?

Ngăn cản việc thăm nom con, có vi phạm pháp luật?

2018-11-17 14:26:38

Ngăn cản việc thăm nom con, có vi phạm pháp luật?

Tình huống:

Tôi và vợ của tôi đã ly hôn được 3 tháng. Tuy nhiên do gia đình ngăn cấm và phản đối nên vợ tôi không tôi gặp con cũng như thăm nom, đồng thời muốn cắt bỏ toàn bộ mối quan hệ giữa 2 bố con. Tôi muốn hỏi việc này có phải là vi phạm pháp luật và tôi cần phải làm gì để được quyền thăm nom và được có trách nhiệm với con mình?

Luật sư Riêng tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

Theo khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nghĩa vụ và quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm non con mà không ai được cản trở”

Sau khi ly hôn, bạn vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Vợ bạn không cho bạn gặp con là không đúng quy định pháp luật.

Người thực hiện hành vi cản trở quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn sẽ bị xử phạt vi phạm theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của Tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Vợ bạn có hành vi cản trở bạn thăm nom con, bạn có thể kiến nghị hành vi của vợ bạn tới cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi của vợ bạn hoặc bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành việc thăm nom, chăm sóc con theo bản án, quyết định của Tòa án