Nếu chồng ngoại tình, vợ được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Nếu chồng ngoại tình, vợ được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn?

Nếu chồng ngoại tình, vợ được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn?

2019-04-10 09:01:46

Nếu chồng ngoại tình, vợ được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn?

Tóm tắt  câu hỏi:

Bố tôi là một người gia trưởng và vũ phu. Mỗi khi cãi nhau bố thường xuyên đưa chuyện cũ ra và đánh mẹ. Thậm chí, bố còn công khai ngoại tình với một cô làm cùng cơ quan. Tôi muốn hỏi mẹ tôi ly hôn đơn phương được không và nếu ly hôn thì tài sản được phân chia thế nào, việc bố tôi ngoại tình và bạo hành mẹ có được tòa xét tới không?

Trả lời:

Về yêu cầu ly hôn đơn phương, Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, mẹ bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn. Mẹ bạn cần đưa ra các căn cứ chứng minh rằng trong thời gian chung sống bố bạn có các hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình như bạn đã nêu.

Về việc phân chia tài sản, bố mẹ bạn trước tiên sẽ tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tài sản sẽ được phân chia theo quy định pháp luật. Về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi, tuy nhiên có tính đến các yếu tố khác để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia.

Cụ thể khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 6/1/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình quy định các yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản như sau:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Như vậy, tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố nêu trên để phân chia tài sản chung và việc bố bạn ngoại tình cũng như thường xuyên hành hạ, đánh đập mẹ bạn cũng là các yếu tố để tòa xem xét trong việc phân chia tài sản chung.