Không muốn ly hôn, phải làm sao? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG

Không muốn ly hôn, phải làm sao?

2018-11-05 15:42:19

Không muốn ly hôn, phải làm sao?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ em năm nay 23 tuổi. Cũng vì cô ấy còn trẻ nên đôi khi giữa chúng Em bất đồng và mỗi lúc cãi nhau cô ấy đều đòi ly hôn. Vừa qua chúng Em về quê và do cô ấy có hỗn láo với bố mẹ, Em có mất bình tĩnh và đánh cô ấy, nay cô ấy quyết ly hôn. Em muốn hỏi em có thể viết đơn xin hoãn việc ly hôn hay không?

Tham khảo:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51, Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 :

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, vợ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thứ hai, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của đại diện tổ dân phố, hội phụ nữ và gia đình hai bên nội ngoại để tiến hành hòa giải tại cấp cơ sở. Buổi hòa giải này các bạn hãy trao đổi thẳng thắn với nhau để giải quyết những khúc mắc, mâu thuẫn. Nếu vợ bạn vẫn quyết định ly hôn, tại buổi hòa giải tại cấp Tòa án bạn hãy cố gắng để thuyết phục và phân tích cho vợ bạn hiểu. Nếu buổi hòa giải tại cấp Tòa án vẫn không thành công, thì Tòa án sẽ đưa vụ việc ly hôn này ra xử lí theo quy định tại khoản 1 điều 56, Luật hôn nhân gia đình 2014

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn không thể xin tạm hoãn hay hủy việc ly hôn.

Chúng tôi nghĩ rằng mâu thuẫn trong gia đình là điều không tránh khỏi, mong bạn hãy luôn bình tĩnh, khéo léo trong cách xử lý vấn đề; thẳng thắn trao đổi với vợ  để cả hai có thể nhìn ra lỗi sai của mình và cùng hoàn thiện hơn cách ứng xử, cư xử trong cuộc sống gia đình.