Giải quyết ly hôn nuôi con, chia tài sản chung ? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Giải quyết ly hôn nuôi con, chia tài sản chung ?

Giải quyết ly hôn nuôi con, chia tài sản chung ?

2018-12-09 06:37:44

Giải quyết ly hôn nuôi con, chia tài sản chung ?

Tóm tắt câu hỏi:

Chúng tôi làm giấy đăng ký kết hôn ở Đồng Nai nhưng hiện tại tôi đang làm việc ở Hồ Chí Minh (được 2 tháng). Tôi muốn hỏi nếu giải quyết ly hôn sẽ thực hiện ở đâu và có thể gửi qua đường bưu điện không vì hiện nay tôi phải đi làm rất khó xin nghỉ. Chúng tôi có 01 con chung 4 tháng tuổi và 1 căn nhà nhỏ cấp 4 do hai vợ chồng đứng tên. Tôi muốn giành quyền nuôi con có được không và nhà trên sẽ được chia như thế nào?

Luật Sư Riêng trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì trong trường hợp 2 vợ chồng bạn có hộ khẩu tại Đồng Nai thì hoàn toàn có thể gửi đơn ly hôn tại tòa án tỉnh Đồng Nai. Bạn có thể trực tiếp nộp đơn tại Tòa án, cũng có thể gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện.

Trong trường hợp 2 vợ chồng bạn cùng đồng ý ly hôn, không tranh chấp quyền nuôi con thì bạn chuẩn bị đơn Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn sẽ ly hôn đơn phương.

Về việc giành quyền nuôi con: Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về việc phân chia tài sản chung: Đối với căn nhà chung đứng tên 2 vợ chồng nếu 2 vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tòa án sẽ phân chia dựa trên nguyên tắc quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

".... 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch..."

Như vậy, về nguyên tắc căn nhà sẽ được chia đôi cho cả 2 vợ chồng bạn trừ khi có thỏa thuận khác.