Con có được nộp đơn ly hôn cho mẹ? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Con có được nộp đơn ly hôn cho mẹ?

Con có được nộp đơn ly hôn cho mẹ?

2019-03-15 04:25:21

Con có được nộp đơn ly hôn cho mẹ?

Tóm tắt câu hỏi:

Bố tôi lấy mẹ tôi được 15 năm. Bố là người khó tính và gia trưởng. Bố thường xuyên đánh mẹ tôi và chửi gia đình ngoại. Chúng tôi bây giờ đã lớn, đi lập gia đình, chúng tôi rất sợ mẹ sẽ phải chịu khổ và không thể ở bên cạnh để bảo vệ mẹ. Nhiều lần khuyên mẹ ly hôn để được giải thoát nhưng bà không đồng ý. Chúng tôi muốn gửi đơn yêu cầu tòa giải quyết ly hôn cho mẹ thì có được không và tôi muốn hỏi hồ sơ ly hôn có những giấy tờ gì?

Tham khảo: 

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, với các quy định nêu trên, chị em bạn không thuộc trường hợp được nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của cha mẹ.

Về vấn đề bạo hành trong gia đình, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho mẹ, chị em bạn có quyền gửi đơn đến các cơ quan đoàn thể ở địa phương để được giúp đỡ. Trường hợp không đạt kết quả, các bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an, UBND cấp xã để đề nghị giải quyết. Thậm chí, trường hợp có dấu hiệu hình sự như mẹ bạn bị thương tích nặng, chị em bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục ly hôn, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, người có quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn gửi đơn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền. Kèm theo đơn là các giấy tờ, tài liệu sau:

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người nộp đơn.

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con.

- Bản sao có chứng thực các giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp và yêu cầu tòa chia).

-  Các giấy tờ khác mà người nộp đơn thấy cần thiết để tòa án xem xét, giải quyết.