Chồng ngoại tình, vợ có quyền đánh ghen bằng thư nặc danh? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ
  • Chồng ngoại tình, vợ có quyền đánh ghen bằng thư nặc danh?

Chồng ngoại tình, vợ có quyền đánh ghen bằng thư nặc danh?

2018-06-12 01:46:05

Chồng ngoại tình, vợ có quyền đánh ghen bằng thư nặc danh?

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng tôi cặp bồ với một người phụ nữ được 3 tháng nay. Hôn nhân trên bờ vực ly hôn, can ngăn anh không được nên tôi có gửi thư nặc danh đến công ty của cô ta và tố cáo hành vi cướp chồng, kinh doanh trái phép. Cô ta gọi điện cho tôi và dọa sẽ kiện tôi vì đã làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cô ta. Tôi muốn hỏi nếu cô ta kiện tôi thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì hay không?

Trả lời: 

Thứ nhất, khi bạn gửi thư nặc danh đến công ty của người phụ nữ đã cặp bồ với chồng mình, nếu bạn có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng chứng minh hành vi thì công ty sẽ xem xét xử lý.

Thứ hai, việc bạn viết thư nặc danh có bị khởi kiện hay không phụ thuộc vào nội dung thư tố cáo của bạn. Nếu bạn trình bày đúng sự thật kèm theo đầy đủ chứng cứ chứng minh thì người bị tố cáo sẽ không có cơ sở để khởi kiện. Nếu trường hợp bạn viết thư thông tin bịa đặt, vu cáo rồi gửi đến công ty nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người bị vu cáo thì có thể sẽ bị xử lý hình sự khi có đủ yếu tố cấu thành tội phạm cụ thể:

Nếu bạn viết thư nặc danh bịa đặt, vu cáo rồi gửi đến công ty nơi tình địch làm việc nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đó thì sau khi có đơn tố giác gửi tới cơ quan công an, bạn có thể bị khởi tố về Tội vu khống - "Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm". Cùng với hình phạt tuyên cho người phạm tội, tòa án sẽ xem xét, buộc người phạm tội phải bồi thường cho người bị vu khống những thiệt hại về mặt vật chất hoặc tinh thần (nếu có) do hành vi vu khống gây ra.